Vách thạch cao 2 mặt

Vách thạch cao 2 mặt

Cũng như trần, tường, vách thạch cao là một loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình để ngăn chia không gian phòng. Không chỉ với tính năng vượt trội về chất lượng và thiết kế, vách thạch cao còn có ưu điểm về thi công dễ dàng và nhanh chóng, không cần phải trải qua nhiều bước xử lý vật liệu hay mất thời gian chờ đợi như tường gạch
Vách thạch cao được cấu tạo từ tấm thạch cao Gyproc và khung vách ngăn Vĩnh Tường . Các hệ tường thạch cao chuyên dụng, tùy theo cấu tạo sẽ mang lại nhiều tính năng nổi bật phù hợp với từng nhu cầu như chống cháy, chịu lực, chịu ẩm, cách âm, tiêu âm.  

Ưu điểm của vách thạch cao
  • Vách thạch cao dễ dàng thi công. Đồng thời có độ bền cao từ vật liệu, nên tiết kiệm chi phí tháo lắp hoặc sửa chữa.
  • Linh hoạt trong thiết kế, có thể sơn trang trí hoặc dán giấy dán tường…
  • Vách thạch cao được làm từ tấm thạch cao Gyproc giúp cách nhiệt, tiết kiệm điện năng từ các loại máy làm mát… giúp thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Ứng dụng của vách thạch cao 
  • Với sự linh hoạt về cả chất lượng và mẫu mã, vách thạch cao được ứng dụng đa dạng trong rất nhiều loại công trình. Tùy vào từng nhu cầu và điều kiện của công trình mà có thể lựa chọn những giải pháp vách thạch cao phù hợp như vách thạch cao chịu ẩm cho những khu vực ngoài trời, phòng tắm; chống cháy cho những nơi như nhà xưởng, cửa hàng; hoặc vách thạch cao tiêu chuẩn cho những không gian cần tính thẩm mỹ như trung tâm thương mại, chung cư cao cấp; hoặc cần sự yêu tĩnh như phòng ngủ nhà ở, phòng làm việc, phòng họp…

Các lưu ý quan trọng khi thi công vách thạch cao
  • Công việc thi công chỉ được bắt đầu sau khi đã thi công hoàn thiện phần cửa và cửa sổ, những vị trí mở phải tạm thời đóng kín để đảm bảo không chịu tác động trực tiếp thời tiết.
  • Trước khi thi công hệ thống trần các cấu kiện khung xương, tấm thạch cao và phụ kiện cần được che phủ, sắp xếp và kê đỡ thích hợp, không được tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. 
  • Cần tìm hiểu về bản vẽ thiết kế kỹ thuật của các hệ thống M&E hoặc khảo sát hiện trường (nếu công trường cải tạo). Sau đó, lập bản vẽ thi công trần sao cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống M&E nhằm đảm bảo yêu cầu về tính năng chịu lực, chống cháy và tính thẩm mỹ của trần.
  • Trong trường hợp có tường thạch cao, hệ thống trần sẽ được thi công sau khi hệ thống tường đã thi công xong. 
Xem thêm [+]
Hotline hỗ trợ: 0936.998.994
Chia sẻ:
I - Video hướng dẫn
 

II - Các bước thực hiện

Bước 1:
Xác định thanh xương nằm VT V-WALL “U’’  
Dùng máy laser xác định vị trí của tường trên sàn và trần nhà, sau đó đánh dấu lại bằng bút chì. 
Lắp thanh xương nằm VT V-WALL vào vị trí đã đánh dấu trên sàn bằng máy bắn vít và ốc vít.
Thanh xương nằm được lắp sao cho điểm liên kết đầu tiên cách mép đầu mỗi thanh là 50mm, khoảng cách các điểm tiếp theo là 600mm. Đối với các thanh U có bề rộng từ 92mm trở lên, liên kết theo hai đường bố trí zíc zắc với khoảng cách giữa hai điểm liên tiếp là 300mm.
Tương tự lắp đặt thanh U lên kết cấu trần. 

Bước 2: Lắp đặt thanh xương đứng VT V-WALL “C”
Dùng thước dây đo các thanh xương đứng với khoảng cách 610mm và đánh dấu bằng bút chì. Đo chiều cao tại tường đã đánh dấu vị trí thanh xương đứng.
Dùng kìm cắt kim loại cắt thanh xương đứng ngắn hơn chiều cao vừa đo 10mm. Chú ý không nên đo cắt qua vị trí có lỗ kỹ thuật.
Đặt thanh VT V-Sound 90 đầu tiên vào vị trí và liên kết vào tường tiếp giáp với khoảng cách 600mm.
Lắp đặt các thanh xương đứng VT V-Wall C vào các vị trí đã được đánh dấu sẵn trên các thanh xương nằm VT V-Wall U.
Dùng thước nivo kiểm tra độ thẳng của thanh xương đứng trước khi liên kết cố định với thanh xương nằm
Chú ý sắp xếp sao cho các lỗ kỹ thuật trên các thanh xương đứng thẳng hàng với nhau và quay về cùng một phía.
Liên kết thanh xương đứng với thanh xương nằm bằng vít đuôi cá đầu dẹt hoặc kìm khóa khung ở cả hai bên.
Cuối cùng bơm keo silicon Hilti vào từng vị trí tiếp giáp của thanh xương với kết cấu theo toàn bộ chu vi tường ở cả hai mặt.
 
Bước 3: Gắn tấm thạch cao vào mặt trước
Tấm thạch cao được gắn vào kết cấu khung xương sao cho chiều dài tấm thạch cao cùng phương với các thanh xương đứng.
Liên kết tấm thạch cao Gyproc và hệ khung xương bằng vít thạch cao có chiều dài thích hợp sao cho vít xuyên qua khung thép tối thiểu 10mm. Chú ý khoảng cách giữa các điểm liên kết 300mm.
Chèn tấm thép lá VT Flat Strap vào giữa tấm thạch cao và khung xương tại các vị trí có khe nối ngang tấm thạch cao. Sau đó lắp tiếp các tấm thạch cao bên trên.
Nếu trong vách có hệ thống đèn điện hoặc đường dây thì nên hoàn thiện trước khi lắp đặt bông thủy tinh và các tấm thạch cao mặt sau.
 
Bước 4: Lắp bông thủy tinh 
Đối với những nhu cầu cần tiêu âm hoặc chống cháy, có thể lắp thêm lớp bông thủy tinh đằng sau tấm thạch cao mặt trước.  
Dùng máy bắn vít cố định bông thủy tinh vào khung xương nằm trên trần nhà. 
 
Bước 5: Lắp tiếp các tấm thạch cao ở mặt sau và xử lý mối nối 
Lắp tấm thạch cao ở mặt sau. Bố trí tấm thạch cao sao cho khe nối đứng ở hai mặt so le nhau. 
Cuối cùng xử lý mối nối bằng băng giấy hoặc bột xử lý mối nối Gyp-filler để đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện cho vách thạch cao. 
 

Bản quyền 2019 © Công ty cổ phần xây dựng HC Ceiling

 0936.998.994